Vai trò của gia đình đối với việc chăm sóc Và Giáo dục con cái

Thứ hai - 05/12/2016 01:40
* Trong bất cứ một xã hội nào gia đình luôn luôn giữ một vai trò hết sức quan trọng trong việc giáo dục con cái, đặc biệt đối với trẻ nhỏ dưới 6 tuối. Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng cả đời người, là môi trường giáo dục nếp sống, nhân cách của trẻ. Dấu ấn văn hoá gia đình để lại trong nhân cách mỗi đứa trẻ là vô cùng sâu sắc và sẽ theo trẻ trọn cả đời.
Vai trò của gia đình đối với việc chăm sóc Và Giáo dục con cái
Vai trò của gia đình đối với việc chăm sóc Và Giáo dục con cái
Vai trò của gia đình đối với việc chăm sóc
Và Giáo dục con cái
   1. Gia đình là môi trường giáo dục đầu tiên của trẻ :
        * Trong bất cứ một xã hội nào gia đình luôn luôn giữ một vai trò hết sức quan trọng trong việc giáo dục con cái, đặc biệt đối với trẻ nhỏ dưới 6 tuối. Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng cả đời người, là môi trường giáo dục nếp sống, nhân cách của trẻ.  Dấu ấn văn hoá gia đình để lại trong nhân cách mỗi đứa trẻ là vô cùng sâu sắc và sẽ theo trẻ trọn cả đời.
        * Nhờ có gia đình, con người mới lớn lên và hoà nhập vào xã hội. Ngay từ khi trẻ mới ra đời, chính cha mẹ là người đầu tiên nuôi dưỡng trẻ, đồng thời dạy trẻ dần dần biết đứng, biết đi, biết sử dụng bàn tay để cầm nắm , biết nói, biết thể hiện tình cảm với mẹ, với người quen trong gia đình và dần dần hoà nhập vào xã hội… để thực sự trở thành con người. Trong gia đình, trẻ được giáo dục trong một môi trường đặc biệt, đó là tổ ấm gia đình. Trong tổ ấm đó trẻ cảm thấy được an toàn được chấp thuận, được yêu thương.  
   2. Vì sao gia đình là môi trường giáo dục quan trọng đầu tiên của trẻ ? 
        * Gia đình là một môi trường các quan hệ rất phong phú, trong gia đình đan xen những mối quan hệ rất sinh động và đa dạng giữa những người có các vị thế và độ tuổi khác nhau. Trẻ học được rất nhiều qua cách ông bà nói chuyện với nhau hoặc với người khác; Trẻ quan sát và học theo một cách vô ý thức, cách xưng hô, cách thể hiện tình cảm của bố mẹ với nhau, với ông bà hoặc của bố mẹ với các con trong gia đình. Như vậy cũng chính gia đình là nơi đầu tiên và thường xuyên dạy trẻ, từng bước rèn luyện cho trẻ những phẩm chất và năng lực để trở thành một nhân cách bằng chính tấm gương của các thành viên trong gia đình.  
        * Bên cạnh đó , thế giới đồ vật trong gia đình từ màu sắc, hình dạng, kích thước, công dụng đến cách sắp xếp, bày biện đều muôn hình muôn vẽ. Môi trường đó luôn kích thích trẻ hoà nhập vào các mối quan hệ, tìm hiểu, thăm dò, khám phá, thử nghiệm với các đồ vật xung quanh, từng bước tham gia vào công việc gia đình. đó là những tiền đề không thể thiếu để trẻ phát triển tốt mọi mặt.
      3.Trách nhiệm của các thành viên trong gia đình đối với việc giáo dục Trẻ :
     * Để gia đình thật sự trở thành môi trường giáo dục đầu tiên tốt với trẻ, mỗi thành viên trong gia đình, đặc biệt bố mẹ có thái độ đúng đắn đối với con là điều cần thiết . Đó là sự thể hiện tình thương yêu đi đôi với trách nhiệm của bố mẹ đối với con cái ngay từ khi mới lọt lòng. Thương con là tình cảm tự nhiên sẵn có của bố mẹ. Song thương con bao giờ cũng phải đi đôi  với việc chăm sóc đối với con và đề ra những yêu cầu đúng mức đối với con, mà trẻ có thể thực hiện được như trẻ có thể tự xúc cơm ăn, lấy tăm cho ông bà sau bữa ăn… Để mai sau trở thành con người có ích cho xã hội, biết sống tự lực, không ỷ lại người khác.
     *Thương con không chỉ là cho con ăn ngon mặc đẹp, chiều chuộng, mà còn có nghĩa làphải dạy con ngay từ khi trẻ còn nhỏ biết yêu thương, kính trọng, vâng lời ông bà, anh chị và cô giáo việc chăm sóc.
     * Thái độ nuông chìu quá mức của cha mẹ đối với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi gây tác hại là trẻ trở nên nhu nhược, ỷ lại, hờn dỗi khi không được chìu theo ý muốn…Đứa trẻ được nuông chìu từ nhỏ sẽ sớm trở thành “ông hoàng” “bà chúa” trong nhà, ngay từ tuổi lên 3, lên 4 đã không nghe lời bố mẹ, coi thường mọi người, khiến sau này lớn lên, đứa trẻ thiếu ý thức trách nhiệm và trở nên lười biếng, hư đốn.
     * Thái độ ngược lại là bỏ rơi, hắt hủi, đánh đập con vì những lý do không chính đáng. Đó là thái độ thiếu trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái khiến trẻ nhỏ dại sống thiếu tình cảm gia đình và từ đó có thể phát triển không bình thường về trí tuệ vàđạo đức, không loại trừ khả năng sẽ trở thành những đứa con hư hỏng.
     * Các bật cha mẹ cũng không nên bắt con ở độ tuổi nhỏ học quá sớm để trở thành “thần đồng”, như bắt học đọc, học viết, học toán quá sớm, bắt chơi các loại nhạc cụ quá sức của trẻ.Thái độ thúc ép này không những không giúp trẻ phát triển mà còn làm trẻ mệt mỏi, sợ hãi rất có hại cho sự phát triển của trẻ.
    * Trong gia đình, ông bà, bố mẹ là những người thầy, người bạn đầu tiên, là tấm gương để trẻ noi theo. Trẻ không chỉ muốn học hỏi mà còn muốn được cảm thông, chia sẻ. Trẻ không chỉ muốn học hỏi mà còn muốn được cảm thông, chia sẻ. Vì vậy muốn trẻ khoẻ mạnh thông minh, phát triển toàn diện, gia đình phải là thật sự là tổ ấm đầy tình thương yêu nhân ái, đoàn kết, giúp đở lẫn nhau.
     * Người cha đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển tình cảm của bé. Ngoài sự chăm sóc của cha mẹ, Những người khác trong gia đình cùng nuôi dưỡng, nuôi dưỡng, chơi và chăm sóc thì lớn lên sẻ khoẻ mạnh hơn , thông minh hơn và tự tin hơn.
     * Chính tình thương yêu, thái độ đúng mực của cha mẹ sẽ giúp trẻ để trở thành những đứa con ngoan, những người công dân tốt sau này.
 
 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị loan

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

Số 63

Tổ chức “Liên hoan văn nghệ - chia quà Tết Thiếu nhi 1/6 cho các cháu”

Thời gian đăng: 01/06/2020

lượt xem: 84 | lượt tải:28

Số 01/TĐMNPT2

Bản đăng ký thi đua năm học 2018 -2019 trường MN Phương Trung 2

Thời gian đăng: 26/03/2019

lượt xem: 257 | lượt tải:0

3537

Thông tư Ban hành Quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên Mầm non

Thời gian đăng: 24/12/2018

lượt xem: 267 | lượt tải:92

3538

Thông tư Ban hành Quy định chuẩn Hiệu trưởng cơ sở giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 24/12/2018

lượt xem: 274 | lượt tải:71

930_BGDĐT-GDTC

Hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học

Thời gian đăng: 31/03/2018

lượt xem: 283 | lượt tải:97
Tin mới
Quảng cáo 2
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây