Dinh dưỡng, sức khỏe cho bé

Thứ hai - 05/12/2016 01:48
Trẻ ở trường Mẫu giáo đều được cần thực hiện theo chế độ sinh hoạt hợp lý để đảm bảo cho trẻ được ăn, ngủ, vệ sinh, chơi và học tập hàng ngày phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý từng độ tuổi. Nếu chế độ sinh hoạt của trẻ không hợp lý ( ví dụ trẻ thiếu ngủ, ít vận động hoặc vận động quá nhiều ) thì cơ thể trẻ sẽ mệt mỏi, suy yếu , thần kinh bị căng thẳng, trẻ hay quay khóc, bẳn gắt và dễ bị bệnh.
Dinh dưỡng, sức khỏe cho bé
                      Nội dung cần có trong chế độ sinh hoạt một ngày :
    a. Ăn uống :
       * Ăn uống rất cần thiết để phát triển thể chất và tinh thần. Ngoài việc đảm bảo cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng, can chú ý chế biến thức ăn phù hợp với khả năng tiêu hoá của trẻ : Từ lỏng đến đặt dần, từ mềm đến rắn, vệ sinh sạch sẽ và sắp xếp giờ giấc cho các bữa ăn hợp lý. Bữa tối không cho trẻ ăn quá muộn.
        * Cần tận dụng thời gian bữa ăn của trẻ để giúp trẻ phát triển tình cảm, phát triển lới nói, phát triển nhận thức.
        * Qua các bữa ăn trong ngày hình thành cho trẻ các thói quen văn minh, lịch sự khi ăn : không nhai nhồm nhoàm, tóp tép, không vừa ăn vừa nói, khi nhai phải ngậm miệng. Trước khi ăn nhớ rửa tay bằng xà bông. Khi uống
      nước hoặc uống sữa phải từ từ, không húp thành tiếng.
       * Tập cho trẻ biết đánh răng, súc miệng sau khi ăn.
    b. Giấc ngủ rất cần thiết đối với trẻ :
           * Trẻ càng nhỏ hệ thần kinh càng non nớt, càng chóng bị mệt mỏi, nên   càng ngủ nhiều. Trẻ càng lớn thời gian ngủ càng ít dần. Trẻ dưới 2 tuổi ban ngày ngủ 3 hoặc 2 giấc, mỗi giấc kéo dài 1g30 đến 2g30. Trẻ lớn trên 2 tuổi ngủ một giấc trưa.
 * Cần tập cho trẻ thói quen ngủ vào giờ giấc nhất định. Trước khi ngủ không nên cho trẻ chơi đùa quá nhiều, không mắng phạt trẻ, không cho trẻ xem phim ảnh gây sợ hãi.
 * Nên hát ru, vỗ về cho trẻ ngủ.
 * Nơi trẻ ngủ phải thoáng mát, yên tĩnh, ấm áp về mùa đông và                          cho trẻ ngủ trên nệm
 * Cần tập cho trẻ thói quen để dép ngay ngắn trước khi ngủ, sau khi ngủ dậy biết sắp xếp gọn gàng
    c. Chơi :
 * Chơi là nhu cầu tự nhiên của trẻ  như cơm ăn nước uống hàng ngày,  không nên ngăn cấm trẻ chơi, người lớn nên cần dành thời gian chơi với trẻ . Ngoài ra cần thời gian rỗi để đọc thơ, kể chuyện, dẫn trẻ đi tham quan để mở rộng hiểu biết của trẻ.
    d. Vệ sinh cá nhân :
       * Nếu giữ vệ sinh cá nhân tốt, trẻ sẽ ít bị ốm đau. Trong quá trình vệ sinh cá nhân cho trẻ cần lưu ý không cốt  để cho sạch mà cần tạo cho trẻ cảm giác êm ái, dễ chịu bằng sự vỗ về, nhẹ nhàng, âu yếm, chuyện trò. Khi rửa tay, tắm gội, rửa mặt,cắt móng tay cho trẻ… là những cơ hội giao tiếp, gắn bó tình cảm và là điều kiện phát triển nhận thức cho trẻ và phát hiện thêm những đặc điểm riêng của trẻ cả về thể chất lẫn tính nết.

Tác giả bài viết: Sưu tầm